Ứng dụng hướng nghiệp miễn phí tích hợp 300 ngành nghề

Ngày : 16-11-2020

Từ thực tế giới hạn ngắn ngủi về thời gian tại các chương trình tư vấn hướng nghiệp truyền thống, TS Đào Lê Hòa An, ThS Nguyễn Thị Hoàng Anh cùng các cộng sự đã sáng chế ra JobWay, ứng dụng hướng nghiệp miễn phí với gần 300 ngành, nghề được tư vấn trực tiếp từ nhiều chuyên gia hàng đầu.

TS Đào Lê Hòa An (áo trắng kẻ sọc trong ảnh) cùng các cộng sự lên kế hoạch phát triển ứng dụng JobWay.
Tìm lời giải cho "ma trận" chọn nghề

Gắn bó với công tác hướng nghiệp trong hơn mười năm, TS Đào Lê Hòa An, Phó Viện trưởng Viện "Việt Nam bách nghệ thực hành" đúc rút được rằng: Mỗi năm, nước ta có lượng học sinh tốt nghiệp THCS, THPT rất lớn. Tuy nhiên, phần lớn học sinh lại không thể tự lựa chọn hướng đi cho chính mình sau tốt nghiệp.

"Đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, nhưng hầu hết các em vẫn không biết mình muốn gì, không nắm được đặc điểm, yêu cầu nghề nghiệp, lại càng băn khoăn hơn về các cơ sở giáo dục phải chọn lựa. Các bậc phụ huynh phần lớn chỉ biết khuyên con chọn nghề nào "dễ kiếm việc" hoặc dựa theo sở thích của bản thân", TS Đào Lê Hòa An chia sẻ.

Giao diện thân thiện của một trong các nhóm ngành nghề ứng dụng JobWay.

"Trong khi đó, các chương trình, địa chỉ tư vấn hướng nghiệp hiện nay thường thiếu tính xuyên suốt, chủ yếu chỉ quan tâm giải quyết vấn đề nhất thời, thường thiếu dung lượng, không đủ thời gian để giải đáp thắc mắc, nhu cầu của học sinh", anh nói thêm.

Xuất phát từ thực tế nêu trên, TS Đào Lê Hòa An đã cùng ThS Nguyễn Thị Hoàng Anh và một số cộng sự đã xây dựng, phát triển một ứng dụng thông minh hoàn toàn miễn phí, nhằm hỗ trợ học sinh tự khám phá năng lực bản thân, tìm hiểu những thông tin cần thiết để đưa ra lựa chọn sát nhất với nhu cầu.

Vốn là một chuyên gia tâm lý, cho nên việc xây dựng một ứng dụng thông minh là điều không đơn giản đối với TS Đào Lê Hòa An. Anh và các cộng sự đã gặp vô số vướng mắc trong tìm kiếm hàng "núi" dữ liệu mô tả gần 300 ngành nghề, thiết kế chúng dưới dạng infographic dễ hiểu; số hóa các nội dung hướng nghiệp; lập trình ứng dụng phù hợp với nhiều nền tảng thiết bị...

"Khâu tập hợp đội ngũ chuyên gia uy tín trong các lĩnh vực giáo dục, tâm lý, hướng nghiệp hỗ trợ người dùng ứng dụng đã "ngốn" của tôi nhiều tháng trời. Thế nhưng, mong muốn, khát khao về một "trợ lý ảo" hiện đại, "kim chỉ nam" để học sinh giải quyết khúc mắc trước cánh cửa lớn của cuộc đời, chúng tôi đã vượt qua tất cả", TS Đào Lê Hòa An nhớ lại.

Trước tiên phải "Hiểu mình"

Người dùng có thể trực tiếp tham vấn, trao đổi với các chuyên gia tư vấn thông qua ứng dụng.

Theo các tác giả, JobWay sẽ giúp người dùng tìm hiểu bản thân bằng các bài trắc nghiệm tâm lý, tính cách đã được ứng dụng thành công ở hơn 50 quốc gia trên thế giới mang tên "Hiểu mình". Tiếp theo đó, người dùng sẽ được tiếp cận thông tin chi tiết về hơn 300 ngành nghề dựa trên tài liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) theo cách tổng hợp, khái quát và dễ hiểu tại phần "Hiểu nghề".

Sau "Hiểu mình" và "Hiểu nghề", người dùng sẽ bước sang phần "Hiểu trường" với hình thức cẩm nang tra cứu chi tiết, thực tế. Nếu có thắc mắc, người dùng có quyền tương tác trực tiếp và hoàn toàn miễn phí với các chuyên gia như TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Chủ tịch Hiệp hội các Trường Đại học Việt Nam, TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên Đại học Quốc gia...

Đáng chú ý, song song với những tư vấn này, người dùng cũng có thể tham khảo các thông tin tuyển sinh, dữ liệu chi tiết về ngành nghề và các nhà trường, bí kíp ôn tập, giữ vững tâm lý trong kỳ thi... cập nhật liên tục tại mục "Tin hữu ích".

"Hiện nay, học sinh được tiếp cận thiết bị thông minh từ rất sớm. Do đó, một ứng dụng tiện lợi trên nền tảng này sẽ trở thành công cụ đắc lực nhằm hỗ trợ các em tìm nghề, tìm trường, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tạo nên những rào cản trong tiếp cận trực tiếp nguồn thông tin", ThS Nguyễn Thị Hoàng Anh, đồng tác giả ứng dụng JobWay cho biết.

Với những ưu điểm vượt trội, "Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp 4.0 JobWay" của nhóm tác giả Đào Lê Hòa An, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đào Lê Tâm An, Lâm Tùng nhanh chóng thu hút sự chú ý tại chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020 do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long, báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức.

Tin tưởng rằng, JobWay sẽ gặt hái nhiều thành công hơn mong đợi, trở thành tiêu điểm sáng tạo trong hành trình cải tiến giáo dục nước nhà, công cụ hữu hiệu giúp các bạn trẻ tìm được hướng đi phù hợp với năng lực, sở trường và đam mê trên con đường tìm kiếm tri thức, phát triển bản thân, lập thân, lập nghiệp.

Theo nhandan.com.vn

04.12.2019
Thiên Long đồng hành cùng “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục”
“Với chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục”, chúng tôi muốn trao cho tuổi trẻ một cơ hội để “thỏa chí bình sinh” và thể hiện tài năng, sự cống hiến. Tri thức không có tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi muốn tập trung nhắm đến những tri thức trẻ” – Đó là chia sẻ của tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long tại buổi Họp báo giới thiệu chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục” diễn ra vào ngày 28/4 tại Hà Nội.
04.12.2019
Tạo điều kiện cho thế hệ trẻ đóng góp vào sự nghiệp giáo dục
Bên lề buổi Họp báo chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục” diễn ra vào ngày 28/4/2016 tại Hà Nội, báo Sài Gòn Giải Phóng có cuộc trao đổi với tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long về những kỳ vọng của ông đối với tri thức trẻ và tinh thần “vượt khó” của Thiên Long khi theo đuổi con đường “vì sự phát triển của giáo dục”.
04.12.2019
Công văn của Bộ Giáo dục và Đào về chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục
GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ, trung cấp về việc phối hợp tổ chức chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”.
04.12.2019
"Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục" Thu Hút Sự Tham Gia Của Người Trẻ
Sau hơn một tháng phát động, chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục” đã thu hút sự tham gia của người trẻ từ khắp mọi miền đất nước. Mỗi bài dự thi đề cập đến một vấn đề giáo dục khác nhau với cách thức trình bày riêng nhưng đều gặp nhau ở nỗi niềm trăn trở và khát khao cống hiến cho giáo dục của trí thức trẻ Việt Nam.
04.12.2019
15 công trình cạnh tranh để nhận giải thưởng 500 triệu đồng
Từ 15 công trình xuất sắc nhất vừa được công bố của cuộc thi Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục, ban giám khảo chung khảo cuộc thi sẽ chọn ra tối đa 05 công trình tiêu biểu nhất để nhận giải thưởng 100 triệu đồng/công trình.
04.12.2019
​Tuyên dương 42 thầy, cô giáo tiêu biểu nơi đảo xa
Tối 12-11 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long tổ chức lễ tuyên dương 42 thầy, cô giáo tiêu biểu đang công tác tại các huyện, xã đảo.