Ngày đăng 09:49 AM 30/06/2016

Ngày 28/6, lần đầu Tạp chí Forbes Việt Nam công bố danh sách 40 thương hiệu công ty giá trị nhất tại Việt Nam. Thiên Long vinh dự nằm trong danh sách này với giá trị thương hiệu khoảng 13,5 triệu USD.

Theo Forbes, Thiên Long nằm trong Top 40 thương hiệu có giá nhất Việt Nam vì Thiên Long là thương hiệu 35 năm tuổi với thị phần chiếm 65% thị trường nội địa. Một nửa trong tổng số 1.883 tỉ đồng doanh thu thuần của Thiên Long đến từ thị trường nội địa. Từ công ty hàng đầu về bút viết, Thiên Long định hướng là công ty văn phòng phẩm số 1 Đông Nam Á với các dòng sản phẩm: Bút viết TL, Dụng cụ văn phòng FlexOffice, Dụng cụ Học sinh Điểm 10 và Dụng cụ mỹ thuật Colokit. Trong vài năm qua, Thiên Long đã xây dựng kênh phân phối và bán hàng cho các sản phẩm FlexOffice, Colokit tại thị trường Myanmar, Phillippines, Campuchia, Thái Lan…

Thiên Long là một trong 40 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam

Thiên Long là một trong 40 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam

Phương pháp đánh giá được Forbes Việt Nam sử dụng để xếp hạng danh sách này là nhìn vào những số liệu tài chính. Cụ thể là tính toán đóng góp của thương hiệu vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Những thương hiệu giá trị nhất là những thương hiệu đạt mức doanh thu lớn trong những ngành mà thương hiệu đóng vai trò chủ đạo.

Với cách tính toán này, nhóm ngành hàng tiêu dùng chiếm vị trí áp đảo trong danh sách, với tỷ lệ 70%. Xếp thứ nhì và thứ ba lần lượt là nhóm ngân hàng và tài chính, với tỷ lệ tương ứng là 20% và 10%. Nhóm dược phẩm và hàng không chiếm 5%. Nhóm công nghệ và viễn thông có 3 đại diện.

Thiên Long được Forbes đánh giá là có vị thế tốt trong thị trường văn phòng phẩm Đông Nam Á.

Thiên Long được Forbes đánh giá là có vị thế tốt trong thị trường văn phòng phẩm Đông Nam Á. 

Theo Forbes, vì dựa vào số liệu tài chính minh bạch nên một số công ty dù có thương hiệu đáng chú ý nhưng lại không có đủ cơ sở để tính toán giá trị.

Theo Forbes

PHƯƠNG PHÁP TÍNH

Tạp chí Forbes Việt Nam bắt đầu bằng một danh sách hơn 300 thương hiệu và loại bỏ những thương hiệu nước ngoài được sản xuất tại Việt Nam. Bước đầu tiên Forbes thực hiện trong việc định giá trị các thương hiệu là xác định thu nhập trước chi phí vốn vay và thuế cho mỗi thương hiệu. Chúng tôi thu thập những số liệu này dựa trên báo cáo tài chính của mỗi công ty, số liệu nghiên cứu từ các công ty chứng khoán, giới chuyên gia trong ngành. Sau đó, Forbes lấy số liệu trung bình của ba năm gần nhất và trừ một mức 8% vốn sử dụng của thương hiệu khỏi các khoản thu nhập này.

Forbes Việt Nam áp dụng mức thuế suất doanh nghiệp 22% cho dữ liệu tài chính năm 2015 do các công ty trong danh sách đều có doanh thu trên 10 tỉ đồng. Tiếp đến, Frobes phân bố một mức phần trăm trong khoản thu nhập đó vào thương hiệu trong mỗi ngành. Đối với số liệu thu nhập ròng của các thương hiệu này, Forbes áp dụng mức P/E trung bình suốt ba năm để tìm ra mức giá trị thương hiệu chung cuộc. Đối với những doanh nghiệp chưa niêm yết., chúng tôi sử dụng tỉ lệ về bội số thu nhập so với công ty cùng ngành niêm yết. 

 

Bình luận
Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

Tin khác