Người truyền lửa Lịch sử nơi vùng cao

Ngày : 16-11-2020

TPO - Cô giáo dân tộc Mường Hà Thị Hội đã hiện thức hóa ước mở đứng trên bục giảng truyền dạy kiến thức cho các em học sinh trên quê nghèo Tân Sơn, Phú Thọ. Trong hành trình đó, cô đã bồi dưỡng được học sinh đạt học sinh giỏi môn Lịch sử đầu tiên của trường từ khi thành lập…

"Thấy hình ảnh mình ngày xưa nơi các em"

Cô Hà Thị Hội (SN 1984) lớn lên trên miền quê nghèo Đồng Sơn – xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Tân Sơn, Phú Thọ. Xã có 95% người dân tộc thiểu số, đời sống người dân khó khăn quanh năm gắn với ruộng đồng núi đồi. Cô Hội từ nhỏ đã ý thức học là con đường thoát nghèo và ước mơ trở thành giáo viên mang kiến thức cho các em học sinh quê hương.

 Tốt nghiệp đại học Tây Bắc (Sơn La), cô Hội thi đỗ và về công tác tại ngôi trường THCS xã Đồng Sơn mà cô từng theo học. Kể về ngày đầu về trường công tác, cô Hội cho biết: Trường vẫn là một trong những trường khó khăn nhất huyện. Điều kiện học tập thiếu thốn, phòng lớp học chưa kiên cố, cơ sở vật chất phục vụ dạy và học chưa đáp ứng đủ; việc đi lại của học sinh gặp nhiều khó khăn, nhất là học sinh hai bản vùng cao Xóm Mới và Bến Thân.

Cô giáo Hà Thị Hội có 13 năm gắn bó bục giảng truyền dạy kiến thức các em học sinh trên quê hương Đồng Sơn. Ảnh: Lâm Đăng Hải

 Cô chia sẻ: “Những buổi đầu lên lớp, nhìn những đôi chân trần, những manh áo mỏng của các em trong cái lạnh giá của vùng cao, tôi thấy hình ảnh mình ngày xưa nơi các em, tôi thật sự xúc động. Tôi tự hứa với mình, sẽ cố gắng hết sức có thể để giúp các em vượt khó vươn lên trong học tập, hướng tới một tương lai tươi sáng hơn”.

"Truyền lửa" đam mê Lịch sử

 Về công tác tại trường Đồng Sơn, cô Hội được phân công chủ nhiệm học sinh lớp 9 và giảng dạy môn Lịch sử lớp 7, 8, 9; cùng bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9. Cô Hội bộc bạch: “Lúc đó là giáo viên trẻ vừa ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh, tôi có phần lo lắng khi nhận nhiệm vụ”.

 Để có thêm kinh nghiệm giảng dạy thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cô Hội ngoài lên lớp dạy học, tranh thủ những tiết trống giờ đã chủ động xin được dự giờ đồng nghiệp. Đồng thời cô tìm tòi tài liệu trang bị thêm kiến thức, kỹ năng.

 Trong những giờ học Lịch sử, cô Hội vừa truyền đạt kiến thức nội dung trong sách giáo khoa, vừa liên hệ các sự kiện với thực tiễn; tạo những đồ dùng, phương tiện dạy học gần gũi với học sinh. Điều này đã giúp học sinh hứng thú với những con số, sự kiện, bài học lịch sử… gắn với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Cô Hà Thị Hội đã sử dụng nhiều dụng cụ giúp bài học thêm trực quan sinh động. Ảnh: Lâm Đăng Hải

 Kết quả, ngay trong năm đầu về trường, cô Hội đã dìu dắt được một em đạt giải học sinh giỏi cấp huyện. “Cô trò mừng rỡ vô cùng và như thầy hiệu trưởng đã nói đó là học sinh đầu tiên đạt danh hiệu học sinh giỏi môn Lịch sử của trường từ khi trường thành lập càng làm động lực cho tôi cố gắng hơn trong sự nghiệp trồng người cua mình”, cô Hội nói.

 Đến nay, cô Hội đã 13 năm gắn bó với trường THCS Đồng Sơn. Qua mỗi năm học, với kết quả dạy học trên lớp và kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi, từ việc chỉ một học sinh giỏi cấp huyện, cô Hội đã bồi dưỡng giúp nhiều học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi, trong đó có em đạt giải nhì cấp tỉnh. Cô Hội cũng nhiều năm liền đạt các danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ.

Cô giáo Hà Thị Hội là một trong những giáo viên được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng Thầy Cô” năm 2020.

Chương trình do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, Tập đoàn Thiên Long tổ chức, nhằm vinh danh các các giáo viên là người dân tộc thiểu số đang trực tiếp dạy học cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Chương trình tuyên dương sẽ diễn ra nhân dịp Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11).

04.12.2019
Họp báo chương trình Chia Sẻ Cùng Thầy Cô năm 2016 sẽ diễn ra vào ngày 13/7
Vào sáng ngày 13.7, tại Hà Nội, Tập đoàn Thiên Long phối hợp cùng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam và Bộ Giáo dục sẽ tổ chức buổi họp báo giới thiệu chương trình Chia Sẻ Cùng Thầy Cô năm 2016. Năm nay, chương trình triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ giáo viên vùng biển đảo.
04.12.2019
Thiên Long chia sẻ khó khăn cùng thầy cô vùng biển đảo
Sáng nay 13/7/2016, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Họp báo giới thiệu Chương trình "Chia Sẻ Cùng Thầy Cô" 2016.
04.12.2019
Sưởi ấm lòng giáo viên biển đảo
Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2016” đang thực hiện hành trình đến thăm hỏi, động viên các thầy cô biển đảo từ Bắc đến Nam.
04.12.2019
Phó Chủ tịch nước gặp mặt 42 giáo viên tiêu biểu vùng biển đảo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vừa có cuộc gặp mặt 42 giáo viên tiêu biểu vùng biển đảo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo
04.12.2019
Những thầy cô nhận hoa dại, cá khô nhân ngày 20/11
Dạy học ở các xã đảo, điều kiện thiếu thốn, món quà ngày Nhà giáo Việt Nam chỉ đơn giản là hoa dại, cá khô, nhưng thầy cô thấy "quý hơn nhiều thứ vật chất trên đời".
04.12.2019
Chiến sĩ ngày canh biên giới, đêm xóa mù chữ cho phụ nữ U50
7h30 tối hàng ngày, anh Phạm Công Khanh có mặt ở lớp xóa mù chữ. Anh hạnh phúc khi được học viên U50 gọi là ‘thầy giáo biên phòng’.