Cô giáo Chăm 10 năm gắn bó giáo dục huyện nghèo miền núi

Ngày : 10-11-2020

(CTG) Với tâm niệm mỗi bài giảng thể hiện chữ “tâm” và sự kỳ vọng gửi gắm cho học sinh thân yêu, cô giáo dân tộc Chăm Thái Thị Hồng Trang (SN 1987, Trường THCS Sơn Hà) đã có hơn 10 năm gắn bó với công tác giáo dục ở những vùng đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.

Cô giáo Thái Thị Hồng Trang đã có hơn 10 năm gắn bó với công tác giáo dục ở huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Đây từng là “điểm nóng” đói nghèo của tỉnh với tỉ lệ hộ nghèo hơn 37%. Toàn huyện chỉ có 20ha lúa nước, 2.000ha đất khai hoang phục hóa, sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên; cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật hầu như không có gì đáng kể, giao thông đi lại rất khó khăn.

h3

Cô giáo Thái Thị Hồng Trang giảng dạy âm nhạc cho học sinh

Năm 2010, cô được phân công công tác tại trường TH & THCS Sơn Định (xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên). Thời tiết ở đây rất lạnh, con đường đất đỏ trơn trượt, khó đi báo hiệu trước quãng thời gian khó khăn cô sẽ phải trải qua khi giảng dạy ở đây. Tuy vậy, sau khi được gặp gỡ, trò chuyện với đồng nghiệp, lắng nghe lời tâm sự chân thành và động viên của đồng nghiệp và đặc biệt là sự yêu mến của học sinh nơi đây đã giúp cô vững tin “bám” nghề để tiếp tục theo đuổi sự nghiệp “trồng người” vùng khó khăn của mình.

Đến cuối năm 2013, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cô lại tiếp tục lên đường đến xã miền núi đặc biệt khó khăn Krông Pa của huyện Sơn Hòa, nơi có mái trường TH & THCS Krông Pa mà cô được phân công giảng dạy. Tỉ lệ hộ nghèo ở đây từng chiếm tới 57,2% trong giai đoạn 2011 – 2015 với 2/3 dân cư là đồng bào dân tộc Ê Đê. Cuộc sống người dân vô cùng khó khăn nên chưa chú trọng đến việc học của con em mình. Thế nhưng đọc trong ánh mắt các em nét rạng ngời và sự lạc quan, hi vọng, cô như được tiếp thêm sức mạnh để dốc lòng, dốc sức truyền dạy cho các em tri thức với mong muốn góp chút sức nhỏ giúp các em có tương lai xán lạn, thoát cái nghèo đeo đẳng ở miền quê quá đỗi khó khăn này.

Tháng 8 năm 2016, do lập gia đình và có con nhỏ nên cô xin chuyển công tác về trường THCS Sơn Hà (xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên), gần nhà hơn để có điều kiện thuận lợi chăm lo cho gia đình.

Dù là công tác ở đâu, với vai trò nào, cô Trang luôn tâm niệm: “Mỗi bài dạy của giáo viên chúng tôi luôn thể hiện một chữ “Tâm” và một niềm mong mỏi lớn đối với tất cả các em học sinh yêu quý”.

h2

Cô Trang cùng các em học sinh tham gia Hội thi biểu diễn văn nghệ

Hơn 10 năm trôi qua, sự nghiệp “trồng người” ở huyện miền núi Sơn Hòa đã mang lại cho cô biết bao kỉ niệm vui, buồn. Dẫu phải vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, cô vẫn vững tin ở nghề mình lựa chọn và nỗ lực hết mình trau dồi chuyên môn, kiến thức, kỹ năng để các em học sinh luôn có những tiết học chất lượng, vui vẻ và hạnh phúc.

Với những đóng góp của mình, cô Trang vinh dự danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp trường, cấp huyện… Đặc biệt, dịp này, cô Trang là 1 trong 63 giáo viên được tuyên dương tại chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Đây là chương trình nhằm tôn vinh và tri ân các giáo viên người dân tộc thiểu số  đã có đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình thường niên được khởi xướng và tổ chức bởi Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long nhằm cổ vũ, động viên, tri ân các thầy cô giáo có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giảng dạy tại các địa bàn huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Cá nhân được tuyên dương là những thầy cô có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật; có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường, các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 ưu tiên tôn vinh các thầy giáo, cô giáo là người dân tộc thiểu số có quy mô dân số dưới 10.000 người; giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; giáo viên có thời gian giảng dạy lâu năm; giáo viên trẻ tình nguyện lên vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn dạy học.

Chương trình sẽ được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (8 Huỳnh Thúc Kháng, Q. Đống Đa, Hà Nội) vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

04.12.2019
Họp báo chương trình Chia Sẻ Cùng Thầy Cô năm 2016 sẽ diễn ra vào ngày 13/7
Vào sáng ngày 13.7, tại Hà Nội, Tập đoàn Thiên Long phối hợp cùng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam và Bộ Giáo dục sẽ tổ chức buổi họp báo giới thiệu chương trình Chia Sẻ Cùng Thầy Cô năm 2016. Năm nay, chương trình triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ giáo viên vùng biển đảo.
04.12.2019
Thiên Long chia sẻ khó khăn cùng thầy cô vùng biển đảo
Sáng nay 13/7/2016, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Họp báo giới thiệu Chương trình "Chia Sẻ Cùng Thầy Cô" 2016.
04.12.2019
Sưởi ấm lòng giáo viên biển đảo
Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2016” đang thực hiện hành trình đến thăm hỏi, động viên các thầy cô biển đảo từ Bắc đến Nam.
04.12.2019
Phó Chủ tịch nước gặp mặt 42 giáo viên tiêu biểu vùng biển đảo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vừa có cuộc gặp mặt 42 giáo viên tiêu biểu vùng biển đảo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo
04.12.2019
Những thầy cô nhận hoa dại, cá khô nhân ngày 20/11
Dạy học ở các xã đảo, điều kiện thiếu thốn, món quà ngày Nhà giáo Việt Nam chỉ đơn giản là hoa dại, cá khô, nhưng thầy cô thấy "quý hơn nhiều thứ vật chất trên đời".
04.12.2019
Chiến sĩ ngày canh biên giới, đêm xóa mù chữ cho phụ nữ U50
7h30 tối hàng ngày, anh Phạm Công Khanh có mặt ở lớp xóa mù chữ. Anh hạnh phúc khi được học viên U50 gọi là ‘thầy giáo biên phòng’.