Một hành trình xoá bay áp lực, biến áp lực thi Đại học thành trải nghiệm hạnh phúc

Ngày : 18-12-2023

Đáng chú ý, chương trình đã hỗ trợ hơn 221 nghìn thí sinh hoàn cảnh khó khăn. Trong kỳ thi, đã có hơn 4.200 đội hình hỗ trợ thí sinh di chuyển với sự tham gia của hơn 14 nghìn tình nguyện viên, tổ chức gần 1 triệu lượt xe đưa đón thí sinh có nhu cầu.

Các cấp Hội Sinh viên Việt Nam trên cả nước đã triển khai hơn 2.500 chương trình tập huấn cho tình nguyện viên. Trong kỳ thi, trên cả nước, đã có hơn 1.800 đội hình tình nguyện các cấp được thành lập, với gần 60 nghìn tình nguyện viên tham gia. Qua đây, hỗ trợ miễn phí hơn 601 nghìn suất ăn, hơn 1,7 triệu chai nước, hơn 153 nghìn cẩm nang cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Và hẳn nhiên, nói đến sự thành công của “Tiếp sức mùa thi" 2023 còn phải kể đến sự lan tỏa của chương trình với đa dạng đối tượng trên các nền tảng mạng xã hội. Theo kết quả đo lường của Younet, trong tháng 5,6,7 của năm 2023, Thiên Long đã dẫn áp đảo mức độ thảo luận thương liệu với các hoạt động cho chiến dịch “Tiếp sức mùa thi”. Theo đó, Thảo luận về Thiên Long trong Tiếp sức mùa thi 2023 chiếm đến 52% thị phần social toàn ngành văn phòng phẩm Việt Nam, theo Younet Media.


Cứ đến đầu tháng 7 - cuối tháng 8 hàng năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia của học sinh cuối cấp lại trở thành tâm điểm chú ý đông đảo người dân cả nước. Khi một mùa thi khép lại, bên cạnh chủ đề quen thuộc về đề thi và thí sinh, chúng ta lại được dịp chứng kiến rất nhiều câu chuyện tử tế và ấm áp của lòng người. Đây có lẽ là thời khắc mà mọi người xích lại gần nhau để hướng về sĩ tử, dành trọn điều tuyệt vời và đặc quyền ưu tiên cho họ!

Và một trong những câu chuyện tử tế đó phải kể đến hành trình nhiệt huyết của “Tiếp sức mùa thi" - chương trình thường niên được phối hợp tổ chức bởi Bộ GD&ĐT, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, báo Thanh Niên và tập đoàn Thiên Long để cùng đồng hành với hàng triệu sĩ tử và người nhà trong mỗi kỳ thi Đại học.

Trải qua hơn 2 thập kỷ, những tình nguyện viên của “Tiếp sức mùa thi" đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi thế hệ học sinh Việt Nam. Trở lại với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, chương trình tiếp tục gây tiếng vang với những hoạt động nổi bật trên hành trình tiếp lửa cho thế hệ học sinh trong kỳ thi cam go bậc nhất.

Cụ thể, chương trình năm nay được triển khai từ giữa tháng 4/2023 (sớm hơn 1 tháng so với các năm trước) để tăng cường thêm các hoạt động định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ ôn tập, tư vấn tâm lý và dinh dưỡng, tiếp sức tinh thần cho thí sinh trước, trong và sau thi tốt nghiệp THPT 2023.

Trước thềm thi Đại học, Ban tổ chức triển khai đa dạng các hoạt động như tổ chức đội hình “tình nguyện số" tiếp sức trực tuyến. Đáng chú ý phải kể đến chuỗi hoạt động tư vấn trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm mùa thi với các khách mời gần gũi với Gen Z và được biết đến là KOL có tiếng trong ngành giáo dục là MC Khánh Vy, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh, siêu trí tuệ Việt Nam Hà Việt Hoàng…

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn nâng cấp tính năng trên website chính thức của chương trình là tiepsucmuathi.vn, đồng thời triển khai thêm tính năng tư vấn tự động gắn với nền tảng chatbot trực tuyến và trí tuệ nhân tạo thông minh AI để tư vấn toàn diện, mọi lúc, mọi nơi cho thí sinh và người nhà. Chưa dừng lại ở đó, thấu hiểu tâm lý của Gen Z, chương trình còn phát động cuộc thi nhảy trên nền tảng TikTok nhằm mang đến nguồn năng lực tích cực, đồng thời động viên sĩ tử giải tỏa căng thẳng bằng những thử thách vô cùng trendy.

Còn trong khuôn khổ kỳ thi THPT Quốc gia 2023 đang diễn fra, rất nhiều sĩ tử đã tìm đến sự hỗ trợ từ các thanh niên, sinh viên tình nguyện của “Tiếp sức mùa thi", đặc biệt là những nhóm thí sinh ở các điểm trường biên giới, hải đảo phải vào trung tâm dự thi, các thí sinh gặp sự cố khi đang di chuyển đến điểm thi.

Trước thời gian diễn ra các buổi thi, có nhiều thí sinh mắc phải những vấn đề phát sinh như quên giấy tờ, hỏng xe, các thí sinh bị khuyết tật đi lại khó khăn... đều được các tình nguyện viên hỗ trợ đưa đón đến các địa điểm thi an toàn, kịp thời. Trên cả nước, các cấp bộ Đoàn, Hội đã thành lập được hơn 4.200 đội hình hỗ trợ di chuyển với sự tham gia của hơn 14.100 tình nguyện viên và đã có hơn 942.100 lượt xe đưa đón thí sinh miễn phí.

Khi kỳ thi khép lại, Ban tổ chức cũng đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ sau đó với hoạt động “Ngày hội Tân Sinh viên", trao tặng học bổng “Tiếp sức đến trường" và học bổng “Nghị lực mùa thi" cho các cá nhân đạt thành tích cao, hoặc gặp hoàn cảnh khó khăn nhằm nâng bước học trò đến trường.

Theo các số liệu thống kê, thông qua “Tiếp sức mùa thi" 2023, đã có 133 nghìn thí sinh được hỗ trợ qua các kênh thông tin online; 942 kênh ôn tập, luyện thi được triển khai, hỗ trợ ôn luyện trước kỳ thi cho hơn 532 nghìn thí sinh; hơn 1.300 chương trình tư vấn trước kỳ thi cho hơn 313 nghìn thí sinh trên cả nước. Chương trình đã được tổ chức ở 63 tỉnh thành, thu hút sự tham gia của hơn 90.000 sinh viên tình nguyện, 2.500 đội hình tình nguyện và huy động 36 tỷ đồng tiền quyên góp để hỗ trợ sĩ tử.