Ngày đăng 03:55 PM 08/09/2017

Trong tháng 7 và tháng 8/2017, tại TP.HCM, nhãn hàng Colokit của Tập đoàn Thiên Long phối hợp Phòng Mầm Non, Sở GD& ĐT TP.HCM tổ chức chuyên đề “Hướng dẫn sử dụng vật liệu tạo hình sáng tạo với sản phẩm Colokit". Chuyên đề thu hút sự tham gia của hơn 800 giáo viên mầm non với nhiều thông tin bổ ích về hoạt động khuyến khích trẻ sáng tạo cùng vật liệu tạo hình. 

Hội thảo “Hướng dẫn sử dụng vật liệu tạo hình sáng tạo với sản phẩm Colokit" là chương trình thường niên của nhãn hàng Colokit thuộc Thiên Long, bắt đầu từ năm 2014. Tính đến nay, Thiên Long đã phối hợp với các Sở GD&ĐT tổ chức hơn 60  chương trình tập huấn cho hàng chục nghìn giáo viên mầm non và cán bộ quản lý giáo dục tại nhiều tỉnh/thành trong cả nước. 


Chuyên đề “Hướng dẫn sử dụng vật liệu tạo hình sáng tạo với sản phẩm Colokit" 2017 tại TP.HCM.

Chuyên đề thu hút sự tham gia của đông đảo giáo viên mầm non. 

Năm nay, hội thảo được tổ chức tại các 04 quận/huyện của TP.HCM là huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, huyện Nhà Bè và Quận 9. Trong lớp chuyên đề, Thạc sĩ Lê Thị Liên Hoan – Chuyên gia ngành Giáo dục mầm non và các chuyên gia khác chia sẻ nhiều thông tin thú vị với các giáo viên mầm non về tầm quan trọng của hoạt động tạo hình với sự phát triển sáng tạo của trẻ. 

Kích thích trẻ sáng tạo với vật liệu tạo hình

 

Theo Thạc sĩ Lê Thị Liên Hoan, quá trình tạo ra một sản phẩm tạo hình mới bằng các vật liệu tạo hình sáng tạo như bút màu, sáp nặn…là lúc trẻ vận dụng tối đa óc sáng tạo và thể hiện cảm xúc của mình. Các giáo viên và phụ huynh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ những ý tưởng sáng tạo của trẻ. 


Bức tranh đặc sắc được tạo ra từ bàn tay và màu nước – một trong số các bài học của hội thảo. 

Các giáo viên và cán bộ lãnh đạo của các trường Mầm non tham gia tại lớp chuyên đề tỏ ra rất thích thú với nội dung bài giảng trong chuyên đề. Chỉ bằng những nguyên liệu tái sử dụng kết hợp vật liệu tạo hình, trẻ có thể tạo ra những sản phẩm ấn tượng. Chẳng hạn, chỉ bằng cách dùng ống hút thổi màu nước, các em học sinh có thể tạo ra nhiều bức tranh độc đáo hoặc nhúng bàn chải vào màu nước để tạo ra bức tranh mới…

Các giáo viên mầm non trải nghiệm hoạt động sáng tạo với màu nước và bút sáp dầu. 

Theo Thạc sĩ Lê Thị Liên Hoan, trong quá trình hướng dẫn trẻ sáng tạo, các giáo viên mầm non không nên áp đặt trẻ vào những khuôn khổ đúng – sai cứng nhắc mà hãy khuyến khích những góc nhìn sáng tạo của trẻ. Chẳng hạn, hãy khen ngợi trẻ nếu trẻ tạo ra ông mặt trời màu xanh lá cây, thay vì yêu cầu trẻ vẽ ông mặt trời màu vàng như thường thấy.


Các giáo viên mầm non sôi nổi sáng tạo với sản phẩm Colokit.

Không chỉ được học lý thuyết các bài giảng, lớp chuyên đề còn tổ chức những giờ thực hành để các giáo viên tự mình trải nghiệm hoạt động sáng tạo với sự hỗ trợ của sản phẩm Dụng cụ mỹ thuật Colokit. Từ những trải nghiệm này, các giáo viên có thể ứng dụng linh hoạt bài học vào thực tế để khuyến khích các em học sinh sáng tạo.

 

Giáo viên Dương Thị Kim Hằng (Trường Buratino, Quận 9, TP.HCM) chia sẻ: “Chuyên đề này rất bổ ích, tôi sẽ ứng dụng được nhiều điều trong bài giảng dạy, ví dụ như giúp trẻ sáng tạo bằng cách chà bút sáp màu lên đường gân lá cây. Đa số các bài dạy đều dễ ứng dụng nếu như các trường trang bị đầy đủ các dụng cụ học tập như bút màu, sáp nặn, màu nước…của Colokit”.


Các tác phẩm độc đáo do của các giáo viên tham gia chuyên đề thực hiện. 

Chị Lê Thị Tuyết Mai (Chuyên viên tại Phòng Giáo dục Quận 9, TP.HCM) chia sẻ: “Trước đây, các giáo viên mầm non cũng đã hướng dẫn trẻ nhiều cách sáng tạo với vật liệu tạo hình nhưng còn lẻ tẻ, chưa hệ thống. Chuyên đề do Thiên Long tổ chức đã hệ thống lại bài giảng và cung cấp nhiều bài học mới cho các thầy cô giáo”

Chọn vật liệu sáng tạo phù hợp

 

Theo các chuyên gia mầm non, ngoài một phương pháp đúng, các giáo viên cũng nên lựa chọn các vật liệu tạo hình an toàn cho sức khỏe trẻ và chất lượng tốt. “Trong quá trình sáng tạo, nếu các sản phẩm không đủ chất lượng hoặc tính năng sản phẩm không đáp ứng được ý đồ sáng tạo của trẻ, có thể trẻ sẽ dễ nản lòng và từ bỏ hoạt động sáng tạo. Vì vậy, các cô giáo nên lựa chọn các sản phẩm chất lượng để quá trình sáng tạo của trẻ không bị gián đoạn” – cô Lê Thị Liên Hoan cho biết.


Dòng sản phẩm Colokit với nhiều tính năng vượt trội để ứng dụng vào hoạt động tạo hình. 

Dòng sản phẩm Dụng cụ mỹ thuật Colokit có nhiều tính năng vượt trội nên dễ dàng hỗ trợ tối đa cho trẻ trong hoạt động sáng tạo, chẳng hạn như bút bút lông tô màu rửa được SWM-C04 có thể vẽ trên quần áo, vải; bộ Sáp nặn MCT-C02 có thể pha trộn màu sắc với nhau để tạo ra màu mới như mong muốn của trẻ; Bút sáp vặn TCR-C04/DO với thân bút làm bằng nhựa trong, lõi sáp bên trong được đẩy ra bằng cơ cấu vặn xoắn như thỏi son nhằm hạn chế tình trạng gãy sáp, đồng thời giúp các bé cầm sáp chắc chắn, tô dễ dàng…

 

Đồng thời, bộ sản phẩm Dụng cụ mỹ thuật Colokit của Thiên Long đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của châu Âu và Châu Mỹ.

Các giáo viên và phụ huynh có thể tham khảo các sản phẩm có nhiều tính năng nổi bật để ứng dụng trong hoạt động sáng tạo như sau:

  • Màu nước WACO-C07: Màu tươi sáng, đúng chuẩn màu mỹ thuật. Màu mềm mịn và đều. Độ hòa tan khi phối màu cao.


 

  • Bút sáp dầu OP-C09/DO: Bút có độ bám giấy và độ phủ màu tốt. Khi tô vẽ lên mặt giấy, màu đều và mịn. Khả năng chồng màu và phối màu rất tốt giúp các bé thỏa sức sáng tạo ra nhiều màu sắc hơn.

 

Bình luận
Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

Tin khác