Ngày đăng 11:52 AM 18/08/2015

“Từ khi bé con nhà mình bắt đầu học viết bằng bút máy là mẹ đau đầu theo, bởi cây bút máytuy nhỏ mà có lắm vấn đề cần quan tâm, nhiều khi chẳng biết chọn loại nào mới phù hợp với con.” Chia sẻ này của chị Ngọc Hằng, quận 3, Hồ Chí Minh, hiện cũng là tâm trạng chung của rất nhiều phụ huynh đang có con trong độ tuổi tiểu học.

 
Hiện trên các diễn đàn online về nuôi dạy con thậm chí có hẳn chủ đề riêng về việc chọn bút máy cho trẻ. Sau một loạt các thông tin tư vấn về cách chọn bút của một số giáo viên trên diễn đàn, thì vẫn còn nhiều băn khoăn khác từ cây bút máy như: bút nào viết ít mỏi tay, loại nào thì an toàn không có chất độc hại hay mua bút nào dễ thay ngòi khi hư... Nếu đang có cùng băn khoăn đó, những gạch đầu dòng dưới đây sẽ là các gợi ý hữu ích dành cho các mẹ:
 
 
Băn khoăn của mẹBé viết hay bị mỏi tay, ra mồ hôi nhiều.
 
Bé nhà tôi thường xuyên viết chữ, nhưng mồ hôi tay ra nhiều và thường mỏi tay. Có cách nào hạn chế việc này?
 
Kinh nghiệm cho mẹ:
 
Bé viết lâu bị mỏi tay có thể do bút máy quá nặng so với tay của bé. Một số khác có thể là do tảm bút (nơi định vị tay cầm của bút máy) quá trơn, không hỗ trợ được lực viết cho bé, bé phải gồng tay khi viết.
 
Lời khuyên cho phụ huynh là nên chọn những sản phẩm của có thương hiệu, uy tín, có sự nghiên cứu kỹ khi sản xuất bút máy. Bút máy đạt chuẩn ngoài những yếu tố về chất lượng thì tảm bút phải được thiết kế đúng định vị tay cầm, trợ lực cho tay khi viết. Thêm nữa, sản phẩm tốt thường có lớp vỏ xi đã được kiểm định để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng mà ra mồ hôi tay nhiều. Phụ huynh có thể hỏi thêm người bán để được tư vấn rõ hơn.
 
 
Sản phẩm có tảm bút được thiết kế định vị tay cầm, giúp cầm viết d dàng, không trơn, không mỏi tay khi viết
 
Băn khoăn của mẹ: Bút máy phù hợp với tay của bé.
 
Làm thế nào để chọn đúng bút máy phù hợp với tay của bé?
 
Giải pháp cho mẹ:
 
Đơn giản nhất là cho bé cầm thử khi mua, nếu bé cảm thấy thoải mái là được. Một giải pháp khác là chọn bút máy có vỏ bằng vật liệu nhựa thì sẽ nhẹ hơn bút có vỏ bằng kim loại. Bút máy vỏ nhựa thường nhẹ, dành cho các bé lớp 1 hay mới tập viết. Khi bé đã viết quen hay tuổi lớn dần thì có thể chuyển sang bút nặng hơn. Mặt khác cũng cần xem đến độ dài của bút cũng có thể gây cho bé mỏi tay.
 
 
Hiện nay, một số nhãn hiệu có định hướng cung cấp bút máy phục vụ cho từng cấp học sinh hay loại bút luyện chữ để tập viết nét thanh nét đậm. Nếu tìm hiểu kỹ, phụ huynh sẽ chọn được sản phẩm phù hợp cho con.
 
 Khi đã viết quen, bé có thể chọn bút có vỏ bằng kim loại
 
Băn khoăn của mẹ: Không biết cách thay ngòi bút.
 
Trẻ con hay nghịch nên thường làm rơi bút, hỏng bút. Việc mua một cây bút mới không phải là một giải pháp tiết kiệm, tuy nhiên mua ngòi về thay lại quá khó đối với một số phụ huynh. 
 
Giải pháp cho mẹ:
 
Không quá khó để tìm trên thị trường một sản phẩm vừa chất lượng, vừa an toàn nhưng vẫn có giá cả phải chăng. Một số thương hiệu hiểu được tâm lý phụ huynh nên thường tặng thêm ngòi bút kèm theo, điều này giúp tiết kiệm cho phụ huynh rất nhiều.
 
Có một địa chỉ tin cậy để giúp phụ huynh học cách thay ngòi bút máy, vừa đơn giản lại vừa nhanh là website www.butdiem10.com. Tại đây, phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về các hướng dẫn khác như dạy bé viết chữ nét thanh đậm hay bơm mực viết máy đúng cách.
 
À, cũng đừng quên nhắc bé đậy nắp sau khi sử dụng.
 
 
Một số bút được tặng kèm ngòi giúp tiết kiệm cho phụ huynh rất nhiu

 

Bình luận
Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

Tin khác